Khoa học đã nói gì về lợi ích khi chơi game

Đa phần nhiều người đã lên án và kết tội game với nhiều tác hại mà nó đem lại như: suy giảm sức khỏe, tinh thần giảm xuống và ảnh hưởng đến công việc.... trong khi đó khoa học đã chứng minh những lợi ích không tưởng mà nó đem lại sau đâu:

Giúp con người phản xạ nhanh hơn

Khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng khi chơi những game hành động với cường độ cao sẽ giúp khả năng phản xạ của con người được cải thiện. Bởi vì nó đòi hỏi người chơi phải nhanh nhạy nhưng chính xác, mà muốn vậy phải có sự kết hợp hoàn hảo giữa tay và mắt.

Điều này có lợi gì cho cuộc sống thực? Đó là khi bạn chơi những môn thể thao hoặc gặp những trường hợp cần phản xạ cực nhanh trong cuộc sống hàng ngày bạn đều có thể làm tốt.

Khoa học đã chứng minh lợi ích của game là… hình 1

Game hành động giúp con người phản xạ nhanh hơn

Cải thiện tư duy

Các trò chơi online luôn mang đến cho người chơi những trải nghiệm đi từ dễ đến khó, bắt người chơi phải vận dụng bộ óc thông minh của mình. Muốn chiến thắng không phải dễ, phải có sự tính toán tỉ mỉ, lên kế hoạch chi tiết, làm thế nào để vượt qua được thử thách của trò chơi, làm sao để vượt qua đối thủ…

Điều này đối với công việc hàng ngày mà nói là rất có lợi. Nó giúp cho bạn biết cách tư duy, hoạch định chiến lược đúng đắn, từ đó mang đến sự thành công nhất định.

Bài viết liên quan: 

Điều trị một vài căn bệnh mãn tính

Nghe có vẻ vô lý nhưng điều nãy đã được khoa học nghiên cứu hẳn hoi. Năm 2012, trường Đại học Utah (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu và chỉ ra rằng việc chơi game có thể điều trị một số căn bệnh mãn tính ở trẻ em như bệnh tự kỷ hoặc bệnh Parkinson. Ngoài ra, một số trò chơi còn giúp cải thiện khả năng phản hồi, giao tiếp ở trẻ em mắc bệnh.

Chơi game sẽ tác động đến dây thần kinh cảm xúc tồn tại trong não bộ của trẻ, từ đó hình thành nên cơ chế phản xạ tự nhiên của cơ thể khiến các bệnh nhi tự kỷ cải thiện khả năng ứng xử.

Khoa học đã chứng minh lợi ích của game là…hình 2

Chơi game giúp tăng khả năng giao tiếp ở trẻ em mắc bệnh tự kỷ

Chơi game giúp giảm đau

Các nhà tâm lý của Đại học Washington đã kết luận rằng chơi game không những để thư giãn mà còn giảm những cơn đau kể cả thể xác lẫn tinh thần. Kết luận dựa vào trò chơi Snow Worlds, họ cho những binh sĩ bị thương chơi, người chơi chỉ cần ném các quả banh tuyết vào những chim cánh cụt khác nhau. Kết quả là Snow Worlds giúp bệnh nhân khắc chế những cơn đau, hạn chế dùng thuốc giảm đau để phục hồi thương tổn.

Chơi game tốt cho đôi mắt

Vô lý lắm đúng không, nhưng sự thật thì có lý đấy. Nhà khoa học Daphne Bavelier của Đại học Rochester đã chứng minh rằng: Khi chơi game, con người có khả năng nhận biết sự thay đổi màu sắc hay sắc thái, hay còn gọi là độ nhạy tương phản của mắt sẽ được tăng lên rất nhiều. Nhất là khi chơi game bắn súng hoặc hành động, khả năng nhạy bén và nhận thức về sự tương phản màu của họ cao hơn người bình thường 58%.

Vì vậy, game thủ nên chơi những loại game có nhiều màu sắc, có đồ họa đẹp mắt, giao diện mượt mà như Plant & Zombies, bắn cá siêu thị online, Audition, Tập Kích…

Khoa học đã chứng minh lợi ích của game là…hình 2

 Chơi game làm tăng khả năng nhạy bén và nhận thức màu sắc cho đôi mắt

Ngủ ngon hơn sau khi chơi game

Trường Đại học Grant MacEwan chứng minh rằng những người thường xuyên chơi game sẽ làm chủ được những giấc mơ của mình và không có cửa dành cho những cơn ác mộng len lỏi vào. Vì sao họ làm chủ được giấc mơ của mình bạn biết không? Vì chơi game là thế giới ảo, mà giấc mơ cũng được xem như là ảo, vì vậy game thủ có thể điều khiển được giấc mơ của mình giống như đang điều khiển thế giới ảo mà họ vẫn thường chơi vậy.

Tuy nhiên những lợi ích nói trên chỉ xảy ra khi chúng ta biết cách chơi game điều độ, chơi đúng giờ đúng giấc và chơi trên tinh thần giải trí. Còn cái gì quá cũng không tốt, game chính là con dao hai lưỡi mà người chơi phải hết sức cẩn thận.

Game bắn đổi thưởng - đổi thẻ cào - đổi xu